Tin tức
Bài viết gần đây
Kiểm Tra Các Bộ Phận Cơ Khí Sử Dụng Máy Quét 3D Cầm Tay SIMSCAN
Kiểm Tra Các Bộ Phận Cơ Khí Sử Dụng Máy Quét 3D Cầm Tay SIMSCAN 14/06/2024

Nhiều công ty áp dụng máy quét 3D cầm tay SIMSCAN của Scantech để tăng cường khả năng và tốc độ kiểm tra trên sàn sản xuất, thay thế hiệu quả cho máy đo tọa độ truyền thống (CMM). Máy quét SIMSCAN nhỏ gọn và dễ sử dụng, cung cấp dữ liệu 3D chính xác và nhanh chóng, cải thiện đáng kể quy trình kiểm tra và duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao .

Giải Pháp Quét 3D Cho Bảo Trì và Sửa Chữa Các Bộ Phận Thủy Điện
Giải Pháp Quét 3D Cho Bảo Trì và Sửa Chữa Các Bộ Phận Thủy Điện 07/06/2024

Quét 3D không chỉ tạo ra bản sao kỹ thuật số của các bộ phận mới sản xuất để xác định sai lệch mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo trì và sửa chữa các nhà máy thủy điện. Công nghệ này giúp kiểm tra độ mòn, thiết kế lại các bộ phận thay thế, đảm bảo hàn đúng cách và gia công các bộ phận theo hình dạng mong muốn.

50 NĂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO – ĐẦU ĐO TỰ ĐỘNG CỦA RENISHAW
50 NĂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO – ĐẦU ĐO TỰ ĐỘNG CỦA RENISHAW 07/06/2024

Đầu đo tự động PH9, được RENISHAW giới thiệu vào năm 1980, đã cách mạng hóa ngành công nghiệp CMM bằng cách cung cấp một phương pháp thay đổi góc đầu đo một cách tự động và lặp lại tốt. Nó hỗ trợ 720 vị trí khác nhau và chỉ yêu cầu hiệu chuẩn một lần cho mỗi vị trí, điều này cải thiện đáng kể năng suất của máy CMM.

KIM ĐO CHO MÁY 3D CMM VÀ MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT

04/08/2023 4662

Kim đo (hay đầu dò) là một chi tiết rất quan trọng của máy đo CMM. Ngoài các yếu tố có ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo CMM như: Độ chính xác của máy đo, độ ổn định nhiệt độ, loại đầu đo được sử dụng, phương pháp chạm tối ưu,… thì kim đo là một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác, độ tin cậy của phép đo. Việc lựa chọn kim đo đúng, phù hợp sẽ giúp làm tăng độ chính xác và hiệu quả của phép đo.

1. Máy đo 3D CMM là gì?

Máy đo CMM là viết tắt của cụm từ “Coordinate Measuring Mahine”. Đây là một thiết bị chuyên dùng để đo kiểm độ chính xác, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: điện tử, cơ khí chính xác, linh kiện ô tô, xe máy,…

Chức năng chính của CMM là đo tọa độ 3 chiều X, Y, Z với độ chính xác cao, người sử dụng có thể đo được các kích thước sản phẩm chính xác hơn với mức chi phí tối ưu. Dòng máy này có khả năng vận hành, lập trình thông qua bộ điều khiển số máy tính, tạo ra độ chính xác cao khi đo kiểm. Sử dụng máy đo 3D CMM, người dùng có thể lập trình các phép đo quan trọng cho máy.

Máy đo tọa độ ba chiều hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến và hệ thống đầu đo để xác định vị trí của các điểm trên bề mặt của một chi tiết. Thiết bị có thể đo được chính xác vị trí của một điểm chỉ trong khoảng 0,00001 inch.

2. Kim đo cho máy đo 3D CMM

Kim đo (hay đầu dò) là một chi tiết rất quan trọng của máy đo tọa độ ba chiều. Ngoài các yếu tố có ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo như: Độ chính xác của máy đo, độ ổn định nhiệt độ, loại đầu đo được sử dụng, phương pháp chạm tối ưu,… thì kim đo là một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác, độ tin cậy của phép đo. Việc lựa chọn kim đo đúng, phù hợp sẽ giúp làm tăng độ chính xác và hiệu quả của phép đo.

  

Khi máy đo CMM hoạt động, kim đo sẽ di chuyển qua các điểm trên bề mặt của chi tiết để thực hiện các phép đo. Các cảm biến và hệ thống đo sẽ ghi lại thông tin về vị trí và khoảng cách giữa các điểm này. Các dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để tạo ra các bản đồ 3D, kiểm tra độ chính xác của chi tiết, so sánh với mô hình CAD (Computer-Aided Design), và thực hiện các phân tích khác liên quan đến chất lượng và độ chính xác của sản phẩm.

Kim đo CMM có nhiều loại, có cấu tạo và ứng dụng khác nhau. Khi lựa chọn kim đo, một trong những thông số quan trọng của kim đo được quan tâm như: cỡ ren của kim đo, đường kính và chất liệu của đầu kim, chiều dài kim đo và chiều dài làm việc hiệu quả của kim. Tùy vào mục đích sử dụng ta có thể lựa chọn loại kim đo sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

3. Một số lưu ý khi lựa chọn kim đo cho máy đo 3D CMM

Như đã đề cập bên trên, kim đo cho máy CMM có rất nhiều loại khác nhau với cấu tạo, tính năng và ứng dụng khác nhau. Vì vậy khi lựa chọn kim đo, người dùng cần xem xét các yếu tố để đảm bảo kim đo được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng và ứng dụng cho sản phẩm cụ thể.
- Kích thước và loại kim đo: Đảm bảo lựa chọn kích thước và loại kim đo phù hợp với dải kích thước và độ phức tạp của các chi tiết cần đo. Kim đo có thể có đầu cứng, đầu xoay, đầu chạm bi hoặc đầu quang, tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể.

- Hình dạng và chất liệu đầu kim đo: Phần lớn kim đo cho máy 3D CMM thường có dạng hình cầu và làm từ đá ruby, ngoài ra nó còn được làm từ các vật liệu khác như: silicon, ceramic,...Đầu dò làm từ chất liệu ceramic sẽ có độ mài mòn tốt hơn so với đầu dò ruby. Nếu sản phẩm cần đo có chất liệu dễ bị biến dạng trong quá trình đo chạm, ưu tiên sử dụng đầu dò làm từ chất liệu silicon.

- Hình dạng và chất liệu thân kim: lựa chọn kim đo được làm từ chất liệu phù hợp giúp đảm bảo tính chính xác và độ bền trong quá trình đo. Thân kim là một khối trụ dài, thường được làm bằng các chất liệu như thép, sợi cacbon, ceramic,…và có phần ren để kết nối với đầu cảm biến. Nếu muốn lựa chọn một thân kim tránh tối đa sự cong vênh, biến dạng trong quá trình sử dụng thì nên ưu tiên thân kim làm từ chất liệu ceramic. Bên cạnh đó, nếu muốn lựa chọn một kim đo có trọng lượng tốt thì nên ưu tiên lựa chọn thân kim có chất liệu cacbon.

- Chi phí: Lựa chọn kim đo ngoài sự phù hợp về các thông số quan trọng, việc cân nhắc với ngân sách cũng rất cần thiết. Đôi khi, việc đầu tư vào loại kim đo cao cấp có thể tạo ra lợi ích dài hạn về chất lượng đo lường và hiệu suất làm việc.

- Thương hiệu và độ tin cậy: Chọn kim đo từ các nhà sản xuất uy tín và có danh tiếng tốt trong ngành CMM giúp khách hàng đảm bảo sự tin cậy và hiệu suất cao cũng như nhận được sự hỗ trợ và chính sách bảo hành tốt nhất từ nhà sản xuất.

V-Proud hiện đang là đại lý phân phối chính hãng dòng kim đo của hãng Renishaw – Anh Quốc. Quý khách hàng quan tâm tìm hiểu/sử dụng sản phẩm, dịch vụ của V-Proud, vui lòng liên hệ hotline  (+84) 896 555 247 để được tư vấn và giải đáp.


Zalo

(84) 896 555 247