Tin tức
Bài viết gần đây
GIỚI THIỆU VỀ KIM ĐO CHO MÁY CMM – HÃNG RENISHAW ANH QUỐC
GIỚI THIỆU VỀ KIM ĐO CHO MÁY CMM – HÃNG RENISHAW ANH QUỐC 11/08/2023

Hiệu suất đo cũng như kết quả đo có thể bị ảnh hưởng nếu như người dùng sử dụng loại kim đo có độ tròn bi kém, vị trí bi kém, ren không phù hợp hoặc thiết kế kim không phù hợp cho phép uốn cong quá mức trong quá trình đo. Vì vậy, việc lựa chọn kim đo phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi chọn kim đo cũng như đầu dò của kim đo, điều cần thiết là xem xét các tính năng và chất liệu của bộ phận cần đo.

KIM ĐO CHO MÁY 3D CMM VÀ MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT
KIM ĐO CHO MÁY 3D CMM VÀ MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT 04/08/2023

Kim đo (hay đầu dò) là một chi tiết rất quan trọng của máy đo CMM. Ngoài các yếu tố có ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo CMM như: Độ chính xác của máy đo, độ ổn định nhiệt độ, loại đầu đo được sử dụng, phương pháp chạm tối ưu,… thì kim đo là một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác, độ tin cậy của phép đo. Việc lựa chọn kim đo đúng, phù hợp sẽ giúp làm tăng độ chính xác và hiệu quả của phép đo.

ỨNG DỤNG MÁY ĐO TỌA ĐỘ LASER TRACKER API TRONG NGÀNH SẢN XUẤT PIN LITHIUM
ỨNG DỤNG MÁY ĐO TỌA ĐỘ LASER TRACKER API TRONG NGÀNH SẢN XUẤT PIN LITHIUM 27/07/2023

Chiếc máy đo tọa độ di động laser tracker của API đánh giá hoặc định hướng dữ liệu của thiết bị sản xuất trong bước này, đảm bảo mọi quy trình đều được vận hành trơn tru.

5 NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY RA LỖI DO CON NGƯỜI TẠI NHÀ XƯỞNG

15/06/2022 2629

Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải thích nguyên nhân sâu xa dẫn đến lỗi do con người, tập trung và một số lỗi thường thấy trong ngành sản xuất và gợi ý một số chiến lược giúp nhà máy hạn chế các tình huống xảy ra lỗi tại nhà xưởng.

Khoảng 90% các vụ tai nạn có liên quan đến lỗi do con người! Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải thích nguyên nhân sâu xa dẫn đến lỗi do con người, tập trung và một số lỗi thường thấy trong ngành sản xuất và gợi ý một số chiến lược giúp nhà máy hạn chế các tình huống xảy ra lỗi tại nhà xưởng.

Lỗi do con người: Nguyên nhân hay kết quả của sự thất bại?

Nhà xưởng sản xuất luôn tràn ngập những tương tác giữa người và máy – một sự kết hợp hiển nhiên sẽ sinh ra những sai sót nhất định. Thêm nữa, kể cả trong trường hợp không vận hành máy móc phức tạp, người lao động vẫn sẽ gây ra sai sót nếu hệ thống công việc không được sắp xếp hợp lý, sai lầm trong cách giám sát, quản lý, hay khi người lao động không nhớ nổi nội dung theo từng phút.

Tính nhạy cảm của người lao động với sai sót nêu bật lên nhu cầu cần có những hệ thống mạnh mẽ giúp giảm đáng kể ‘cơ hội’ xảy ra sai sót. Kể cả khi lỗi xảy ra vì một nguyên nhân nào đó, những hệ thống này cũng giúp quản lý sai sót và ngăn chúng lan rộng dễ dàng hơn.

Xây dựng các hệ thống chất lượng giữ vai trò quan trọng bởi mỗi sai sót trong nhà máy có liên quan đến yếu tố con người đều được hiểu là ‘hành vi nguy hiểm’ và ẩn chứa nguy cơ gây tai nạn.

Theo Tài liệu Phân loại Lỗi do Con người (Human Error Taxonomy), các lỗi do con người có thể được chia thành ba nhóm: sơ suất, nhầm lẫn, và lỗi (thường là sai sót liên quan đến quy định). Cách phân loại này được Cơ quản quản lý An toàn và Sức khoẻ quốc gia Anh ủng hộ - Cơ quan này cũng cho rằng lỗi do con người và các hành vi cố ý vi phạm đều thuộc thuật ngữ chung là ‘sai sót do con người’.

Nhìn chung, lỗi có thể dựa trên kỹ năng, trên quy tắc hay dựa trên kiến thức của con người.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đề cập đến một số nguyên nhân thường gặp về lỗi do con người dựa trên các tiêu chí phân loại này.

Các nguyên nhân chính hình thành lỗi do con người

Thiếu quy trình hoạt động chuẩn (SOP)

Thái độ thiếu nghiêm túc

Áp lực và tâm lý khó chịu

Không được đào tạo đầy đủ về môi trường làm việc

Quản lý, giám sát, và tổ chức yếu kém

Thiếu quy trình hoạt động chuẩn (Hay coi thường quy trình của nhà xưởng)

Chuyện rất bình thường khi ta thấy công nhân sản xuất vướng mắc, bối rối hay không hiểu rõ về cách tiến hành một công việc cụ thể. Thông thường, họ có thể cho rằng nhiệm vụ quá phức tạp hay quá nhàm chán. Chưa kể, họ nhận thấy những điểm tương đồng na ná nhau giữa các nhiệm vụ, và dễ bị nhầm lẫn trong các bước hành động tiếp theo. Trong những tình huống như vậy, việc thiếu các quy trình hoạt động tiêu chuẩn hay danh sách công việc cụ thể chỉ rõ chuỗi thao tác để hoàn thành nhiệm vụ rất có thể sẽ dẫn đến sai sót.

Theo Cơ quan An toàn Nghề nghiệp và Sức khoẻ Hoa Kỳ, các nhà máy nên đưa ra các quy trình hoạt động chuẩn cụ thể cho công nhân viên.

Tuy nhiên, đôi khi những quy trình này có thể đã có nhưng người lao động không nắm được hoặc quy là ‘phiền phức’, do họ tự cho đã quá quen với quy trình làm việc. Ở đây, nếu người lao động quên, làm sai, hay quên mất một bước/thao tác, lỗi do con người sẽ xuất hiện và rất có thể sẽ phá huỷ toàn bộ thành quả, tuỳ theo bản chất của nhiệm vụ.

Thái độ thiếu nghiêm túc

‘Vui vẻ’ quá đà rất dễ dẫn đến bạo lực tại nơi làm việc – là hành vi vi phạm trắng trợn các quy tắc và quy định về an toàn. Thói cẩu thả khi làm việc, hậu quả trực tiếp của sự thiếu nghiêm túc, có thể vô cùng nghiêm trọng ở nơi đặt các linh kiện máy sắc nhọn và/hoặc chi tiết máy quay thường thấy ở hầu hết các nhà xưởng sản xuất.

Áp lực và Tâm lý khó chịu

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại 200 nhà máy sản xuất trên khắp đất nước Malaysia, lỗi do con người có ‘mối tương quan đồng biến và đáng kể’ giữa các yếu tố lặp đi lặp lại, áp lực, mệt mỏi, và điều kiện làm việc vất vả.

Người lao động chịu nhiều căng thẳng về tinh thần hay cơ thể không thể làm việc với đầy đủ năng lực, sẽ đánh mất phần nào sự hứng thú và tập trung cho công việc. Lúc đó, họ sẽ có ‘ít khả năng’ để làm việc hơn và khó tránh khỏi sai sót. Đối với nhân viên khối văn phòng, áp lực có thể dẫn đến những sơ suất thường thấy qua dữ liệu ghi không chính xác, trong khi công nhân viên làm việc tại hiện trường bị áp lực thường có xu hướng coi thường các quy trình hay quên mất những quy trình này.

Đây là một số nhân tố gây ra tâm lý khó chịu, không thoải mái tại nhà máy:

  • Tiếng ồn
  • Công việc yêu cầu cường độ cao hay không thực tế, đặc biệt là áp lực về thời gian
  • Công cụ giao tiếp không hiệu quả
  • Rào cản ngôn ngữ
  • Công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại, ít thời gian nghỉ giữa giờ
  • Giờ làm việc kéo dài
  • Xưởng sản xuất quá đông người
  • Lịch phân ca ngắn /thiếu thời gian lấy lại sức giữa các ca
  • Điều kiện làm việc kém (ánh sáng, hệ thống thông gió, v.v)

Không được đào tạo đầy đủ về môi trường làm việc

Biện pháp đào tạo giúp loại bỏ các ‘sai lầm của người lao động’ và là nhân tố quan trọng giúp tránh các sai sót liên quan đến kiến thức tại nhà xưởng. Những biện pháp này không chỉ giới hạn trong việc đào tạo thông thường mà còn bao hàm việc giới thiệu, chỉ dẫn, và tổ chức hội thảo chuyên đề. Thiết lập quy tắc được truyền đạt rành mạch và đưa ra các quy trình, tiêu chuẩn và hướng dẫn cũng là các phương pháp hiệu quả để ‘giáo dục’ người lao động.

Bản chất của ngành sản xuất đòi hỏi các chiến lược giáo dục phải có tính chủ động và nhất quán. Các chính sách và tài liệu thủ tục nên được cập nhật thường xuyên, dễ hiểu, và hiệu quả.

Quản lý, giám sát, và tổ chức yếu kém

Quản lý tổ chức luôn giữ vị trí cực kỳ quan trọng trong văn hoá an toàn thông thường. Và nhìn chung, tần suất xảy ra lỗi do con người còn tuỳ thuộc vào tính hợp lý, hay thiếu sót trong văn hoá an toàn. Một nền văn hoá làm việc - nơi việc đổ lỗi và tiêu cực là chuẩn mực – chính là nền móng sản sinh ra sai sót. Kể cả khi nỗi sợ hãi khiến người lao động tránh được sai sót, điều đó cũng ngăn họ báo cáo các hành vi không an toàn của đồng nghiệp hay các tình huống dễ dẫn đến sai sót.

Người quản lý và giám sát phải chủ động hành động để loại bỏ các máy móc bị lỗi hay dễ bị lỗi, thay thế chúng nếu có thể hoặc tách chúng khỏi khu vực làm việc. Điều này giúp giảm đáng kể các sai sót liên quan đến máy móc.

Ngoài ra, nhiệm vụ của người quản lý là cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân, hướng dẫn an toàn lao động, và quy trình thao tác chuẩn tới những thành viên có liên quan trong tổ chức. Bên cạnh đó, việc thường xuyên kiểm tra và kiểm định nội bộ nhấn mạnh trách nhiệm của quản lý là giảm thiểu sai sót ngay trong việc thực thi các quy tắc và quy định có sẵn từ trước.

Kết luận

Mỗi giờ trôi qua, con người, dù nhiệm vụ là gì, thường mắc từ 3 đến 6 lỗi!

Công nhân sản xuất cần được hỗ trợ. Bên cạnh việc làm quen với máy móc phức tạp, họ thường được kỳ vọng sẽ kết nối trơn tru với các mô hình làm việc ngày càng nhiều yêu cầu cao về hiệu quả và năng suất. Xét cả về thể chất và tinh thần, điều này đều dễ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày nay, nhiều nhà máy hỗ trợ công nhân viên bằng các công cụ số và hệ thống tự động hoá giúp giảm công sức của con người, nhờ thế, công nhân viên có thể dồn tâm sức cho các nhiệm vụ bớt áp lực và ít sai sót hơn.

Những nơi người công nhân phải thực hiện các công việc phức tạp, công nghệ số hoá giúp các nhà máy tổ chức các buổi đào tạo đa diện và có tính tương tác cao, nâng cao hiểu biết về quy trình. Người công nhân tiếp cận với hướng dẫn và trình tự công việc được số hoá qua thiết bị di động, nhờ thế bớt được các quy trình giấy tờ thừa thãi.

Người quản lý cũng có thể khai thác các công cụ số để cải thiện công tác kiểm tra và tổ chức các hệ thống làm việc ít sai sót hơn với tầm nhìn rõ ràng hơn.

Nguồn: maximl

Cập nhật thêm kiến thức về quản lý chất lượng qua tạp chí Quality Mastery: https://qualitymastery.v-proud.vn/

Tham khảo các giải pháp quản lý chất lượng tại website: v-proud.vn/sanpham và Doluongcongnghiep.vn

#nhamay #loiconnguoi #humanerror #nguoilaodong #xuongsanxuat #factory #manufacturing


Zalo

(84) 896 555 247