Tin tức
Bài viết gần đây
V-PROUD VÀ ĐỐI TÁC TAYLOR HOBSON ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI KHOA CƠ KHÍ - ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
V-PROUD VÀ ĐỐI TÁC TAYLOR HOBSON ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI KHOA CƠ KHÍ - ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI 07/04/2023

Trong tháng 3 này, Công ty Cổ phần V-Proud đã kết nối Nhà sản xuất thiết bị đo siêu chính xác Taylor Hobson (Anh) với Khoa Cơ khí - Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội.

TẠI SAO NÊN CHỌN DỊCH VỤ KỸ THUẬT CỦA V-PROUD?
TẠI SAO NÊN CHỌN DỊCH VỤ KỸ THUẬT CỦA V-PROUD? 13/10/2022

V-Proud tự hào sở hữu đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, đào tạo bài bản từ các hãng cung ứng thiết bị đo lường uy tín trên thế giới.

NGÀY ĐẦU TRIỂN LÃM MTA 2022 NHƯNG LÀ NGÀY THỨ N V-PROUD ĐỒNG HÀNH CÙNG TAYLOR HOBSON
NGÀY ĐẦU TRIỂN LÃM MTA 2022 NHƯNG LÀ NGÀY THỨ N V-PROUD ĐỒNG HÀNH CÙNG TAYLOR HOBSON 12/10/2022

Với mục tiêu luôn sát cánh, nhiệt tình hỗ trợ đối tác, đồng nghiệp, đội ngũ của V-Proud đã có mặt từ rất sớm và cùng Taylor Hobson trải nghiệm ngày đầu triển lãm MTA 2022 sôi nổi, thú vị.

TOP CÔNG CỤ SẢN XUẤT TINH GỌN KHÔNG NÊN BỎ QUA

15/08/2022 2399

Sản xuất tinh gọn là nhân tố quan trọng giúp các nhà sản xuất giảm bớt lãng phí trong quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cắt giảm chi phí, đồng thời tăng cao hiệu suất đáng kể.

Chi phí sản xuất liên tục tăng cao, buộc các nhà sản xuất toàn cầu phải tìm cách nâng cao hiệu suất. Luôn duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường là nhu cầu tính theo từng giờ. Sản xuất tinh gọn là nhân tố quan trọng giúp các nhà sản xuất giảm bớt lãng phí trong quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cắt giảm chi phí, đồng thời tăng cao hiệu suất đáng kể. Qua bài viết này, ta hãy cùng xem xét các Công cụ sản xuất tinh gọn nhé.

Khái niệm sản xuất tinh gọn

Quy trình làm thay đổi cuộc chơi này được giới thiệu lần đầu bởi hãng ô tô đa quốc gia của Nhật Bản, Toyota. Toyota là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong ngành sản xuất và công nghệ ô tô. Công ty ô tô này bắt đầu tập trung vào việc loại bỏ tất cả các bước trong sản xuất không khiến người tiêu dùng hài lòng.

Mục tiêu lớn nhất của sản xuất tinh gọn là nhằm giảm bớt các hoạt động không có giá trị trong sản xuất. Nó giảm thời gian cần có trong suốt quy trình sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm. Trong sản xuất, việc sử dụng các tài nguyên và tận dụng chúng một cách có tính toán là cực kỳ cần thiết. Loại bỏ vật liệu thừa giúp giảm bớt tổng thời gian sản xuất của mọi ngành sản xuất, và cũng cải thiện chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm bớt toàn bộ chi phí mà các ngành sản xuất phải gánh mỗi ngày.

Sản xuất tinh gọn cũng mở ra con đường sản xuất và chế tạo mới, sản xuất Tức thời (Just-In-Time). Khái niệm này đã mang đến sự chuyển đổi mô hình, thay đổi cách thức hoạt động của các đơn vị sản xuất.

#1 - Sản xuất Tức thời

Tiền đề cơ bản của sản xuất tức thời (Just-In-Time) trong sản xuất tinh gọn chia sẻ ý tưởng về sản xuất hàng hoá nhằm loại bỏ mọi sự lãng phí trong quá trình sản xuất. Just-In-Time hay JIT nổi tiếng với sản xuất theo yêu cầu – lôi kéo và sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hàng. JIT tồn tại song song với sản xuất tinh gọn, đảm bảo tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất trong quá trình sản xuất.

#2 - Phần mềm APS

Phần mềm Lập kế hoạch và điều độ nâng cao (Advanced Planning and Scheduling – APS) là công cụ cực kỳ thiết yếu. Phần mềm này thực sự đã trở thành công cụ thực thi các hoạt động sản xuất ngày nay. Các trung tâm giao hàng tích hợp phần mềm APS giúp giao hàng nhanh, phân loại sản phẩm, tăng nhu cầu và xử lý các vấn đề về chi phí. Phần mềm hỗ trợ người lập kế hoạch tiết kiệm thời gian quý báu thông qua quá trình sản xuất nhanh gọn. Phần mềm APS hoàn toàn phù hợp với những nơi chú trọng tính thay đổi liên tục, có kế hoạch kiểm hàng và lập kế hoạch sản xuất.

#3 - Chu trình PDCA

PDCA là chữ viết tắt của Chu trình Giải Quyết Bài Toán Lập kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra – Cải tiến. PDCA là công cụ quản lý tinh gọn thiết yếu được sử dụng rộng rãi để cải tiến liên tục. Công cụ này mang đến một khuôn khổ toàn diện để giải quyết và xác định liền mạch chuỗi vấn đề.

#4 - Phương pháp 5 why

Đây là công cụ tư duy đơn giản nhưng hiệu quả giúp xác định nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Nó cũng yêu cầu những người tham gia phải liên tục đặt câu hỏi tại sao. Việc không ngừng đặt câu hỏi cho phép đội nhóm chẩn đoán ra vấn đề mà không cần phân tích qua dữ liệu thống kê. Khi dữ liệu thống kê thay đổi, công cụ này sẽ nhận biết các nguyên nhân sâu xa cùng với mối quan hệ giữa chúng.

#5 - Gemba

Gemba trong tiếng Nhật có nghĩa là “địa điểm thực sự”. Tuy nhiên, địa điểm ở đây có thể là môi trường số hoặc môi trường thực tế diễn ra công việc. Đó có thể là nhà xưởng sản xuất và/hay cửa hàng. Có thể là bất cứ điều gì như văn phòng lãnh đạo hay thậm chí thời gian cho khu vực sản xuất để nắm được chính xác và rõ rệt về ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Nguồn: mindmajix

Cập nhật thêm kiến thức về quản lý chất lượng qua tạp chí Quality Mastery: https://qualitymastery.v-proud.vn/

Tham khảo các giải pháp quản lý chất lượng tại website: v-proud.vn/sanpham và Doluongcongnghiep.vn

#sanxuattinhgon #leanmanufacturing #manufacture #sanxuat #toyota #justintime #oto #automobile #auto


Zalo

(84) 896 555 247