Dịch vụ
Bài viết gần đây
DUNG SAI ĐỘ VUÔNG GÓC TRONG GD&T (Perpendicularity)
DUNG SAI ĐỘ VUÔNG GÓC TRONG GD&T (Perpendicularity) 26/01/2024

Độ vuông góc là sai lệch △ giữa điểm lớn nhất và điểm nhỏ nhất của mặt phẳng thực so với một bề mặt chuẩn một góc 90º. Khoảng cách giữa chúng là độ vuông góc

DUNG SAI VỊ TRÍ TRONG GD&T (POSITION)
DUNG SAI VỊ TRÍ TRONG GD&T (POSITION) 16/01/2024

Chúng ta hiểu rằng các sản phẩm sau khi gia công không thể nào đạt mức độ hoàn hảo như lý thuyết. Kích thước vị trí thật luôn luôn khác so với vị trí lý thuyết của mỗi đối tượng trong sản phẩm. Dung sai vị trí sinh ra để giữ được sự sai khác này trong một giới hạn đã đặt ra.

ĐỘ TRỤ TRONG GD&T
ĐỘ TRỤ TRONG GD&T 12/01/2024

Độ trụ là khoảng cách lớn nhất △ từ điểm cao nhất và điểm thấp nhất của hình trụ thực, khoảng cách giới hạn biên này chính là dung sai độ trụ

ĐỘ TRÒN TRONG GD&T

11/01/2024 223

Độ tròn là khoảng cách lớn nhất △ từ điểm cao nhất và điểm thấp nhất của đường tròn thực, khoảng cách giới hạn biên này chính là dung sai độ tròn

1. Định Nghĩa

Độ tròn là dung sai 2D được quy ước độ rằng toàn bộ các điểm trên một mặt cắt của hình trụ, các điểm phải nằm trong 2 đường tròn đồng tâm, khoảng cách bán kính giữa 2 đường tròn này là dung sai độ tròn, giá trị này là dung sai độ tròn.

Hình 1: Biểu diễn độ tròn

Độ tròn là khoảng cách lớn nhất từ điểm cao nhất và điểm thấp nhất của đường tròn thực, khoảng cách giới hạn biên này chính là dung sai độ tròn.

2. Độ Tròn Nằm Ở Đâu?

Độ tròn là dung sai 2D nằm trong nhóm dung sai hình dạng trong bảng dung sai hình học GD&T và không cần mặt chuẩn để so sánh.

Hình 2. Vị trí của độ tròn trong bảng dung sai hình học GD&T

3. Thể Hiện Độ Tròn Trên Bản Vẽ

Vì độ tròn là dung sai 2D được lấy từ một mặt cắt của hình trụ, hình nón, …. Vậy mặt cắt được xác định bằng cách nào? Vậy độ tròn ở mặt cắt nào mới là đúng? Có quy định nào cho quy tắc này không?

Hình 3. Độ tròn được xác định trên mặt cắt của hình trụ

ASME giải thích rằng mỗi mặt cắt trên mặt cắt trên vật thể thì nó buộc phải vuông góc với phương của chính vật thể đó, như hình mô tả góc 90 so với chính nó như hình 4.

Hình 4. ASME xác định mặt cắt của hình tròn

4. So Sánh Giữa Dung Sai Kích Thước Truyền Thống Và Dung Sai Hình Học

Việc áp dụng dung sai hình học cho độ tròn đảm bảo cho bề mặt sản phẩm nằm trong biên dạng dung sai 0.16 mà không cần thiết phải bóp chặt dung sai đường kính như hình 5 và hình 6.

Hình 5. Áp dụng dung sai kích thước như truyền thống

Hình 6. Áp dụng dung sai hình học

5. Áp Dụng Dung Sai Độ Tròn Cho Hình Cầu

Làm thế nào để kiểm tra độ tròn trong hình cầu? Là mặt cắt cần kiểm soát phải nằm trong tâm của hình cầu, và cũng phải nằm trong 2 đường tròn đồng tâm có khoảng cách bán kính là giá trị 0.25 như hình 7.

Hình 7. Biểu diễn độ tròn trên hình cầu

6. Độ Tròn Ở Trạng Thái Tự Do

Biểu diễn độ tròn ở trạng thái free state tức là trạng thái tự do, được ký hiệu bằng chứ F trong ô dung sai, ở trạng thái này part thường dễ biến dạng, người ta phải dựa theo đường kính trung bình Average của hình tròn.

Đường kính trung bình được xác định bằng trung bình đường kính tiếp tuyến trong và đường tiếp tuyến ngoài của đường tròn. Hiệu của 2 đường kính này chính là dung sai độ tròn.

Hình 8. Biểu diễn độ tròn ở trạng thái tự do (Free State)

 

Đối với một số phần mềm máy đo CMM:

Đường tròn tiếp tuyến trong được gọi là MICI

Đường tròn tiếp tuyến ngoài được gọi là MCCI

7. Độ Tròn Được Áp Dụng Như Thế Nào?

Độ tròn được áp dụng trong nhiều các dạng hình học khác nhau.

Hình 9. Một số minh họa về ứng dụng của độ tròn

Vì độ tròn là dung sai 2 chiều nên đôi khi phải đo nhiều phần của cùng một đối tượng để đảm bảo rằng toàn bộ chiều dài của đối tượng nằm trong độ tròn. Thông thường, hai hoặc ba phép đo được thực hiện để đảm bảo bộ phận đáp ứng độ tròn cho từng đoạn của bộ phận.

>>> Tham khảo thêm về độ tròn tại đây:

 

Quý khách hàng quan tâm tìm hiểu khóa đào tạo GD&T của V-Proud, vui lòng liên hệ hotline  (+84) 896 555 247 để được tư vấn và giải đáp.

#GD&T #kienthucdoluong #banvekythuat #V-Proud #daotaodoluong

 


Zalo

(84) 896 555 247