Máy quét 3D được đánh giá là nhân tố cốt lõi tạo nên sức mạnh cho ngành ô tô Trung Quốc: Việc ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ quét 3D quang học và quét laser trong sản xuất đang giúp Trung Quốc thống trị thị trường xe điện (EV) toàn cầu nhờ khả năng kiểm soát dung sai cực kỳ khắt khe.
Status Metrology Solutions, nhà cung cấp uy tín tại Anh về máy CMM, phần mềm đo lường và dịch vụ hiệu chuẩn, vừa công bố bước đi chiến lược mở rộng danh mục với sự góp mặt của tay đo 3D di động (portable arm) từ hãng Kreon cùng hệ sinh thái phần mềm PolyWorks.
Sự xuất hiện của máy quét Raven LiDAR từ 3DMakerpro đánh dấu một bước chuyển mình đáng chú ý, mang các khả năng quét không gian cấp độ khảo sát (survey-grade) vào một thiết kế nhỏ gọn, di động và hợp túi tiền hơn. Raven tự định vị mình là giải pháp thay thế có tính bứt phá so với các thiết bị quét SLAM cầm tay truyền thống vốn có giá cao hơn gấp nhiều lần.
Facebook bổ sung nút Downvote hình mũi tên hướng xuống ở phần bình luận, cho phép người dùng "hạ cấp" nội dung không hữu ích.
Downvote đang được Meta thử nghiệm nhằm giảm nội dung rác cho Facebook. Khi càng nhiều người nhấn nút, bình luận đó sẽ ít được hiển thị hơn. Tuy nhiên, công ty chưa mô tả chi tiết cách thức Downvote hoạt động cũng như thời gian triển khai toàn cầu.
Đại diện Meta cho biết không như các thử nghiệm trước đây về nút Thích hoặc Không thích, thử nghiệm này hướng đến nội dung thiết thực. Một bong bóng văn bản nhỏ bên dưới nút sẽ ghi: "Hãy cho chúng tôi biết bình luận nào không hữu ích".

Nút Downvote xuất hiện trong một bình luận. Ảnh: Meta
Business Insider lo ngại Downvote có thể bị lạm dụng để "đè bẹp" những bình luận mà một nhóm nào đó không đồng ý hoặc thấy không thích.
Facebook ra mắt năm 2004, đến 2009 bổ sung nút Thích (Like) với biểu tượng ngón tay cái hướng lên. Sau đó, có ý kiến rằng mạng xã hội nên thêm nút Không thích (Dislike), cho phép người dùng phản ánh nội dung họ không hài lòng. Meta đã thử nghiệm nút này nhưng không áp dụng đại trà, trừ việc đưa vào ứng dụng Messenger. Nút Downvote từng xuất hiện năm 2016 (viết bằng chữ thay vì biểu tượng) nhưng cũng bị dừng triển khai.
Cùng năm 2016, Facebook công bố bộ biểu tượng cảm xúc Reactions gồm Yêu thích (Love), Cười lớn (LOL), Ngạc nhiên (Wow), Buồn (Sad), Phẫn nộ (Angry), và thêm nút Thương thương (Care) năm 2020 trong giai đoạn Covid-19. Geoff Teehan, giám đốc thiết kế sản phẩm của Facebook khi đó, nói đây là kế hoạch CEO Mark Zuckerberg đưa ra từ năm 2015.
"Chúng tôi đã cân nhắc nên đưa nút Không thích vào hay không. Nhiệm vụ khá đơn giản về mặt kỹ thuật, nhưng thực tế phức tạp hơn nhiều", Teehan viết trên Medium khi đó.
Bảo Lâm (theo Business Insider, Techcrunch)
(84) 896 555 247