Tin tức
Bài viết gần đây
NHẬN DIỆN GƯƠNG MẶT CHẤT LƯỢNG: TỐ CHẤT LÃNH ĐẠO
NHẬN DIỆN GƯƠNG MẶT CHẤT LƯỢNG: TỐ CHẤT LÃNH ĐẠO 20/01/2022

Từ buổi bình minh của nhân loại, vẫn luôn tồn tại những nhà lãnh đạo. Thậm chí thời tiền sử đã xuất hiện nhà lãnh đạo. Nhưng khác với khủng long, các nhà lãnh đạo không bị tuyệt chủng.

Khi nào cần thay thế kim đo máy CMM? Cách chọn kim đo cho máy đo tọa độ ba chiều ( 3D CMM)
Khi nào cần thay thế kim đo máy CMM? Cách chọn kim đo cho máy đo tọa độ ba chiều ( 3D CMM) 04/01/2022

Kim đo máy CMM là một thiết bj quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của phép đo máy CMM. Vậy trong trường hợp nào ta cần thay thế kim đo máy CMM? Và khi thay thế chúng, ta cần lưu ý những yếu tố nào để có thể lựa chọn được một kim đo phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu cùng V-proud nhé!

THẾ NÀO LÀ SẢN XUẤT THÔNG MINH? CÁC YẾU TỐ XÁC ĐỊNH SẢN XUẤT THÔNG MINH
THẾ NÀO LÀ SẢN XUẤT THÔNG MINH? CÁC YẾU TỐ XÁC ĐỊNH SẢN XUẤT THÔNG MINH 03/01/2022

Cách dữ liệu được thu thập, xử lý và sử dụng chính là yếu tố làm nên tính thông minh trong sản xuất thông minh.

Khi nào cần thay thế kim đo máy CMM? Cách chọn kim đo cho máy đo tọa độ ba chiều ( 3D CMM)

04/01/2022 2772

Kim đo máy CMM là một thiết bj quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của phép đo máy CMM. Vậy trong trường hợp nào ta cần thay thế kim đo máy CMM? Và khi thay thế chúng, ta cần lưu ý những yếu tố nào để có thể lựa chọn được một kim đo phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu cùng V-proud nhé!

1. Khi nào cần thay thế kim đo máy CMM?

Kim đo (hay đầu dò) là một chi tiết rất quan trọng của máy đo CMM. Ngoài các yếu tố có ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo CMM như: Độ chính xác của máy đo, độ ổn định nhiệt độ, loại đầu đo được sử dụng, phương pháp chạm tối ưu,… thì kim đo là một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác, độ tin cậy của phép đo. Việc lựa chọn kim đo đúng, phù hợp sẽ giúp làm tăng độ chính xác và hiệu quả của phép đo.

Kim đo CMM là một chi tiết rất quan trọng, nên việc kiểm tra và thay thế kim đo trên máy đo tọa độ là rất cần thiết. Mặc dù các sản phẩm kim đo CMM và phụ kiện đi kèm được thiết kế rất chắc chắn, nhưng chúng cũng có thời hạn sử dụng. Chính vì thế ta cần thay thế kim đo máy CMM trong các trường hợp sau:

  • Sau một thời gian dài sử dụng
  • Sau khi kim bị rơi, hoặc va chạm mạnh bởi lỗi thao tác, xử lí sai của người vận hành

2. Các các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn kim đo cho máy đo tọa độ:

Có nhiều yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn kim đo máy đo tọa độ để hạn chế được sai số khi sử dụng. Nhưng có 4 đặc điểm chính cần lưu ý như sau:

  •  Độ tròn của đầu kim đo:

Phần lớn các đầu kim đo có dạng hình cầu, được làm từ đá rubi tổng hợp. Độ tròn của đầu kim đo ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của phép đo (có thể lên đến 10%). Độ tròn của các đầu dò Renishaw được sản xuất là cấp 5 và cấp 3 với độ tròn: 0.13 µm và 0.08 µm (cấp 3 có độ chính xác cao nhất).

kim đo máy CMM

  • Sự ổn định nhiệt độ:

Sự thay đổi của nhiệt độ cũng gây ra sai số cho một phép đo. Chính vì thế, việc ổn định nhiệt độ phòng sẽ giúp làm giảm sai số phép đo. Trong trường hợp không thể ổn định được nhiệt độ phòng, cần lựa chọn kim đo được làm từ các vật liệu ít chịu ảnh hưởng của sự thay đổi của nhiệt độ môi trường, từ đó làm tăng độ chính xác của phép đo.

Sự ảnh hưởng của nhiệt độ tới kim đo máy CMM

  • Khả năng chịu uốn của kim đo:

Trong quá trình thăm dò, lực đo được tạo ra không được làm cho đầu dò bị uốn cong quá mức, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo. Để giảm ảnh hưởng của yếu tố này, tất cả các kim đo đều đượcc hiệu chuẩn bằng quả cầu hiệu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng. Các kim đo dài và các đầu nối dài thường được làm bằng vật liệu sợi carbon để giảm khối lượng và độ cứng.

Độ chịu uốn của kim đo máy CMM

  • Lựa chọn vật liệu cho đầu kim đo:

Tùy vào điều kiện sản xuất và sản phẩm, ta chọn loại vật liệu đầu kim cho phù hợp. Hiện nay, vật liệu làm kim đo thường được sử dụng là đá ruby, ứng dụng được cho phần lớn ứng dụng.

kim đo máy CMM

Ngoài ra, có một số yếu tố để lựa chọn kim đo cũng cần lưu ý như:

  • Kiểu kim đo: thẳng, côn, trụ,…
  • Kiểu đầu kim đo: dạng cầu, đĩa, trụ, bán cầu,…
  • Cỡ ren của kim đo
  • Kích thước kim đo


Zalo

0896638269