Tin tức
Bài viết gần đây
Tầm Quan Trọng của Fixture/Jig/Đồ gá trong Ngành Công Nghiệp Ô Tô và Hàng Không
Tầm Quan Trọng của Fixture/Jig/Đồ gá trong Ngành Công Nghiệp Ô Tô và Hàng Không 23/07/2024

Fixture/Jig/Đồ gá,...là các thiết bị hoặc công cụ được sử dụng để cố định, định vị và hỗ trợ gia công, lắp ráp các bộ phận trong quá trình sản xuất. Chúng đóng vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo độ chính xác, nhất quán và hiệu quả của các quy trình sản xuất.

Simplewell - Nâng tầm kiểm soát VOC với giải pháp tiên tiến từ Trung Quốc
Simplewell - Nâng tầm kiểm soát VOC với giải pháp tiên tiến từ Trung Quốc 22/07/2024

Simplewell, thành lập năm 2009, là nhà sản xuất thiết bị kiểm tra hàng đầu tại Trung Quốc, chuyên cung cấp các giải pháp kiểm soát VOC toàn diện. Cam kết mang đến sản phẩm chất lượng cao và sáng tạo, Simplewell đã trở thành đối tác uy tín cho nhiều doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đa dạng.

KHÁM PHÁ PIN XE ĐIỆN VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ QUÉT 3D KSCAN MAGIC II TRONG KIỂM TRA
KHÁM PHÁ PIN XE ĐIỆN VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ QUÉT 3D KSCAN MAGIC II TRONG KIỂM TRA 12/07/2024

Pin xe điện đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho xe hoạt động. Do đó, việc kiểm tra pin xe điện là rất cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu suất cho xe. Công nghệ quét 3D đang nổi lên như một công cụ kiểm tra pin xe điện hiệu quả và chính xác

MÁY ĐO LASER TRACKER 3D CHẮP CÁNH CHO CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ (P1)

26/05/2022 3570

Theo một case study mới đây, một hãng hàng không vũ trụ phát hiện ra rằng thời gian thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng có thể nhanh gấp đôi nhờ máy laser tracker 3D và phần mềm đo lường so với khi không sử dụng.

Trong ngành hàng không vũ trụ – dù là du lịch vũ trụ hay sản xuất động cơ turboprop hay máy bay phản lực – chỉ một khiếm khuyết, đo sai, hay một sai số nhỏ đều có thể dẫn đến sự chênh lệch một trời một vực giữa thành công hay thất bại. Chính vì thế, các công ty hàng không luôn đề ra những yêu cầu vô cùng khắt khe về chất lượng và kích thước chính xác.

Việc sản xuất các linh kiện hàng không vũ trụ cũng có những yêu cầu chất lượng cao tương tự và bao hàm vô số thách thức. Trong quy trình kiểm tra sau gia công truyền thống, rất nhiều linh kiện buộc phải bỏ đi hay gia công lại. Phế thải và gia công lại dễ dẫn đến các vấn đề như lãng phí nguyên vật liệu, dừng dây chuyền sản xuất, và chuỗi cung ứng đối với cả các công ty OEM và các nhà cung ứng có kết nối. Cuối cùng, điều này dẫn đến gia tăng chi phí và làm chậm trễ chương trình, hậu quả thường khó có thể chấp nhận với bất kỳ hãng đi đầu thị trường nào.

Phương án giải quyết đáng kể những vấn đề này là tận dụng các thiết bị đo lường di động như máy laser tracker, tay đo CMM, và phần mềm đo 3D. Những thiết bị này thường được dùng để kiểm tra nhanh các sản phẩm ban đầu, kiểm tra kích thước giai đoạn trước gia công, và định vị phần thô nhằm giúp quá trình gia công vận hành trôi chảy – tránh lãng phí nguyên vật liệu, năng lượng và thời gian.

Trong ngành hàng không vũ trụ, linh kiện thường có kích thước lớn. Chính vì vậy, quá trình gia công các linh kiện này thường mất rất nhiều thời gian và thời gian gia công lại có thể rất lớn. Để giảm thiểu thời gian gia công lại, nhiều kỹ thuật viên vận hành chọn sử dụng các máy laser tracker 3D và phần mềm đo lường để kiểm tra chất lượng của linh kiện trong quá trình gia công. Điều này mang lại lợi thế cực lớn, bởi các nhà sản xuất, nhờ thế, sẽ xác định được vấn đề phát sinh – giúp kỹ thuật viên vận hành gia công lại chi tiết sớm hơn và tiết kiệm thời gian hơn, cũng như đảm bảo chất lượng của linh kiện khi đưa ra khỏi máy. Do yêu cầu độ chính xác cao và kích thước linh kiện lớn, quá trình kiểm tra trong sản xuất dạng này là giải pháp đơn giản nhất khi được kết hợp với các máy laser tracker 3D chất lượng cao.

Theo một case study mới đây, một hãng hàng không vũ trụ phát hiện ra rằng thời gian thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng có thể nhanh gấp đôi nhờ máy laser tracker 3D và phần mềm đo lường so với khi không sử dụng.

Cuối cùng, ta cũng có thể hiệu chuẩn thiết bị gia công nhờ máy laser tracker. Máy laser tracker có thể đo vị trí chính xác của máy so với vị trí dự kiến thông qua toàn bộ hành trình máy; thông tin này sau đó có thể được dùng để điều chỉnh các thông số gia công trong giai đoạn sản xuất chính xác hơn. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng linh kiện gia công trong tương lai, giảm chi phí và kiểm soát tiến độ hiệu quả hơn.

Sau khi gia công, quy trình lắp ráp linh kiện vào máy bay hoàn chỉnh thậm chí còn khó khăn hơn nữa bởi chỉ một vài lỗi căn chỉnh nhỏ cũng dẫn đến sai sót đáng kể. Đây là lĩnh vực mà các giải pháp đo lường di động – bao gồm máy laser tracker và tay đo CMM di động – có tầm ảnh hưởng cực kỳ lớn. Để tối ưu sản xuất và giảm thiểu lãng phí, các hãng hàng không vũ trụ áp dụng các giải pháp đo lường này để đo chất lượng lắp ráp và điều chỉnh dựa theo phản hồi thực tế từ phần mềm đo lường. Theo quy trình này, kỹ thuật viên vận hành sẽ đảm bảo được kích thước chính xác cho công đoạn lắp ráp cuối và tránh được bước gia công lại. Và khi được kết hợp với phần mềm mạnh mẽ có tính năng tự động hoá, điều này thậm chí còn giúp nhân viên vận hành ở các cấp trình độ khác nhau tự tin thực hiện nhiệm vụ.

Việc này lý giải vai trò và nguyên nhân máy laser tracker 3D và phần mềm đo lại có vai trò vô cùng quan trọng với thành công của các hãng hàng không vũ trụ - thông qua việc đảm bảo chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất và việc dùng các công cụ thông minh hơn để tránh lãng phí thời gian, giảm lượng phế thải và vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, để một tổ chức thành công ứng dụng máy laser tracker trong quy trình, có rất ít yêu cầu cần thiết. Các công ty OEM nên cân nhắc đến mọi yếu tố khi cập nhật và tối ưu quy trình làm việc.

Các khía cạnh đáng chú ý của giải pháp laser tracker 3D trong quy trình làm việc của ngành hàng không vũ trụ gồm có:

1. Tiện di chuyển:

Giải pháp đo lường chắc chắn phải di chuyển được, phải tiện vận chuyển tới nơi gia công sản xuất. Việc áp dụng giải pháp sẽ không còn hiệu quả nếu phải mở phòng lab kiểm soát chất lượng hoàn toàn mới, làm tốn thời gian vận hành. Linh kiện phải được đo và chất lượng phải được kiểm tra ngay trên dây chuyền sản xuất để quy trình vận hành đạt hiệu quả cao nhất. Đây chính là nguyên nhân vì sao máy laser tracker và CMM di động trở thành giải pháp hiện đại cho bài toán chất lượng hàng không vũ trụ cụ thể.

Trong ngành hàng không vũ trụ, các cấu kiện và cụm máy đều rất lớn và cồng kềnh. Việc chuyển các vật thể kích thước lớn như vậy đến phòng lab kiểm tra thường mất nhiều thời gian và tỷ lệ rủi ro thiệt hại thường thấp nhưng rất tốn kém. Trang bị thiết bị đo di động đồng nghĩa với việc các công ty OEM có thể tiến hành kiểm tra hoặc lắp ráp kèm theo đo lường trực tiếp tại nơi đặt cấu kiện, tiết kiệm thời gian, chi phí và rủi ro.

(Còn tiếp)

Nguồn: qualitymag

Cập nhật thêm kiến thức về quản lý chất lượng qua tạp chí Quality Mastery: https://qualitymastery.v-proud.vn/

Tham khảo các giải pháp quản lý chất lượng tại website: v-proud.vn/sanpham và Doluongcongnghiep.vn

#lasertracker #3D #CMM #portableCMM #aerospace #measuringarm #taydodidong


Zalo

(84) 896 555 247