Tin tức
Bài viết gần đây
GIỚI THIỆU VỀ KIM ĐO CHO MÁY CMM – HÃNG RENISHAW ANH QUỐC
GIỚI THIỆU VỀ KIM ĐO CHO MÁY CMM – HÃNG RENISHAW ANH QUỐC 11/08/2023

Hiệu suất đo cũng như kết quả đo có thể bị ảnh hưởng nếu như người dùng sử dụng loại kim đo có độ tròn bi kém, vị trí bi kém, ren không phù hợp hoặc thiết kế kim không phù hợp cho phép uốn cong quá mức trong quá trình đo. Vì vậy, việc lựa chọn kim đo phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi chọn kim đo cũng như đầu dò của kim đo, điều cần thiết là xem xét các tính năng và chất liệu của bộ phận cần đo.

KIM ĐO CHO MÁY 3D CMM VÀ MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT
KIM ĐO CHO MÁY 3D CMM VÀ MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT 04/08/2023

Kim đo (hay đầu dò) là một chi tiết rất quan trọng của máy đo CMM. Ngoài các yếu tố có ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo CMM như: Độ chính xác của máy đo, độ ổn định nhiệt độ, loại đầu đo được sử dụng, phương pháp chạm tối ưu,… thì kim đo là một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác, độ tin cậy của phép đo. Việc lựa chọn kim đo đúng, phù hợp sẽ giúp làm tăng độ chính xác và hiệu quả của phép đo.

ỨNG DỤNG MÁY ĐO TỌA ĐỘ LASER TRACKER API TRONG NGÀNH SẢN XUẤT PIN LITHIUM
ỨNG DỤNG MÁY ĐO TỌA ĐỘ LASER TRACKER API TRONG NGÀNH SẢN XUẤT PIN LITHIUM 27/07/2023

Chiếc máy đo tọa độ di động laser tracker của API đánh giá hoặc định hướng dữ liệu của thiết bị sản xuất trong bước này, đảm bảo mọi quy trình đều được vận hành trơn tru.

MÁY ĐO LASER TRACKER 3D CHẮP CÁNH CHO CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ (P2)

27/05/2022 1376

Theo một case study mới đây, một hãng hàng không vũ trụ phát hiện ra rằng thời gian thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng có thể nhanh gấp đôi nhờ máy laser tracker 3D và phần mềm đo lường so với khi không sử dụng.

Do quá trình sản xuất thường không được thực hiện trong môi trường điều khiển nhiệt độ, giải pháp đo lường phải có khả năng đo chính xác các bộ phận trong môi trường này. Phần cứng phải đạt được độ chính xác cần có trong phạm vi nhiệt độ và độ ẩm rộng lớn, bao gồm các quy trình bù. Phần mềm đo lường thông minh cũng cần kết hợp với các thuật toán bù nhiệt độ, cũng như xét đến tính giãn nở hay co lại do nhiệt độ của nguyên vật liệu khi nhiệt độ thay đổi. Bên cạnh đó, việc xây phòng lab điều khiển nhiệt độ đặc biệt cho giải pháp kiểm soát chất lượng sẽ không tận dụng được các ưu thế nổi bật của phương pháp đo di động.

Phạm vi hoạt động

Dụng cụ đo di động phải có phạm vi hoạt động cần thiết để đo các kích thước trọng yếu của đối tượng đo. Đặc biệt trong ngành hàng không vũ trụ, các linh kiện thường có kích thước khổng lồ - đôi khi lên tới 80m đối với các phương tiện phóng hay máy bay cỡ lớn – do đó, cần có dụng cụ đo có thể mở rộng khoảng đo. Dĩ nhiên, đối với các hoạt động nhỏ hơn như sản xuất máy bay tư nhân cỡ nhỏ hay động cơ tuboprop, kích cỡ các bộ phận thường nhỏ hơn. Nhưng nhà sản xuất vẫn cần chú ý đảm bảo máy đo laser tracker 3D có phạm vi hoạt động đáp ứng được cho cả các dự án trước và các thiết kế có thể có trong tương lai.

Đối với các bộ phận nhỏ hơn, máy CMM di động có thể đủ dùng, nhưng phải có phạm vi hoạt động đủ để đo toàn bộ thể tích của vật thể.

Thông thường, các công ty OEM phải di chuyển thiết bị để bao quát cấu kiện hay cụm máy cực lớn. Việc di chuyển thiết bị thường được cho rằng sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác của mạng đo. Tuy nhiên, phần mềm đo lường thông minh có thể cải thiện đáng kể độ chính xác với khả năng kết hợp mạng khi áp dụng độ không đảm bảo đo cụ thể cho từng phép đo bằng máy laser tracker.

Ngày nay, phần lớn thế giới hàng không vũ trụ đang chuyển hướng sang drone, máy bay EVTOL, hay thiết kế máy bay xanh, các công ty OEM không chỉ cần cân đo nhu cầu đo lường qua các dự án cũ nữa. Các cơ quan hàng không vũ trụ của tương lai cần linh hoạt đón nhận những ý tưởng từ đội ngũ kỹ sư và thiết kế mang đến cho dây chuyền sản xuất trong tương lai.

Khoảng với

Ngoài phạm vi hoạt động cần có cho máy đo laser tracker 3D của công ty OEM, phần cứng dùng cho quy trình làm việc phải có khả năng tiếp cận và đo mọi khoảng cách quan trọng, mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Có thể sắp xếp lại thiết bị đo lường quanh cấu kiện tiện cho việc tạo được đường ngắm và đo các vị trí khó tiếp cận. Nhưng các công ty OEM nên biết rằng điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ của quy trình sản xuất – và cân nhắc đến chi phí và chỉ số lợi tức đầu tư (ROI) tương ứng.

Một số máy đo laser tracker được trang bị thêm các phần mở rộng, giúp xử lý các vấn đề này. Ví dụ, máy laser tracker có thêm đầu dò phụ hạn chế chuyển động của thiết bị. Hoặc nó có thể kết hợp với tay đo máy đo toạ độ di động (PCMM) trong hệ toạ độ, từ đó giải quyết nhu cầu di chuyển cấu kiện quá nhiều.

Độ chính xác

Sau khi xét ba yếu tốt trên, cần đảm bảo thiết bị đo lường đạt độ chính xác cần có để kiểm tra các dung sai quan trọng của các chi tiết.

Cần kiểm tra và chạy demo các dụng cụ định dùng trong môi trường sản xuất thực tế của cơ quan sử dụng. Các công ty hàng không vũ trụ phải đảm bảo tham khảo ý kiến chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng – cả trong cơ quan và ngoài cơ quan – kiểm tra khả năng đáp ứng của máy laser tracker 3D với các tiêu chuẩn về độ chính xác và phù hợp với quy trình làm việc.

Để bám sát các tiêu chuẩn nội bộ và tiêu chuẩn quốc tế, các hãng hàng không vũ trụ đánh giá giải pháp đo lường di động phải xác nhận rằng giải pháp đang xét đến được chứng nhận theo tiêu chuẩn đã biết và có thể truy xuất nguồn gốc như tiêu chuẩn ISO 10360-10.

Hiệu quả

Việc chọn phần mềm đo lường có các công cụ chuyên dụng phù hợp với quy trình làm việc của máy laser tracker phải đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu. Ví dụ: màn hình hiển thị kỹ thuật số lớn (DRO) tạo phản hồi trực tiếp khi nhân viên ở xa máy tính, đơn giản hoá quy trình kiểm tra và lắp ráp.

Các cấu kiện và cụm máy lớn đi kèm với mô hình CAD lớn. Việc chọn phần mềm đo lường phù hợp – phần mềm phải có khả năng nhập nhiều mô hình CAD cực lớn theo định dạng tập tin gốc, trong thời gian ngắn nhất, mà vẫn đảm bảo thao tác mượt mà – là yếu tố quan trọng mang đến quy trình làm việc hiệu quả. Khả năng bảo toàn thông tin từ file CAD gốc, bao gồm cấu trúc cây, cho phép tìm kiếm trong mô hình CAD được nhập và cắt nhanh các đoạn ít quan trọng để kiểm tra hay lắp ráp.

Các thuật toán tính Kích thước và Dung sai hình học (GD&T) mạnh được nhúng trong phần mềm đo lường thông minh giúp người dùng phân tích nhanh và xử lý rắc rối, giải mã sự cố, bởi toàn bộ dung sai đều được tính toán tự động. Phần mềm đo lường với giải pháp trọn gói MBD (model-based definition) cho phép nhập thông tin GD&T trực tiếp từ mô hình CAD, tiết kiệm thời gian hơn.

Cuối cùng, máy đo laser tracker 3D là công cụ hoàn hảo cho ngành hàng không vũ trụ. Dòng sản phẩm này vừa có những ưu điểm ở tầm con người – đảm bảo khai thác chất lượng tại xưởng sản xuất đạt mức cao nhất – và những ưu điểm ở cấp độ tổ chức – tiết kiệm thời gian tối ưu và giảm thiểu phế liệu, gia công lại, và lãng phí nguyên vật liệu. Bên cạnh đó, trong thế giới không ngừng phát triển, hướng tới không còn khí thải cac-bon, các công nghệ hữu ích như laser tracker chính là giải pháp giúp ngành hàng không vũ trụ phần nào đạt được mục tiêu này.

Nguồn: qualitymag

Cập nhật thêm kiến thức về quản lý chất lượng qua tạp chí Quality Mastery: https://qualitymastery.v-proud.vn/

Tham khảo các giải pháp quản lý chất lượng tại website: v-proud.vn/sanpham và Doluongcongnghiep.vn

#lasertracker #3D #CMM #portableCMM #aerospace #measuringarm #taydodidong #API


Zalo

(84) 896 555 247