Tin tức
Bài viết gần đây
Marketing sinh lời: Khái niệm lạ mà quen đối với cộng đồng marketing Việt Nam
Marketing sinh lời: Khái niệm lạ mà quen đối với cộng đồng marketing Việt Nam 21/01/2021

Khái niệm “marketing sinh lời” (Profitable Marketing) không mới đối với cộng đồng những người làm marketing quốc tế, nhưng vẫn còn tương đối mới mẻ tại thị trường Việt Nam.

8 quy tắc cơ bản các marketer phải tuân theo
8 quy tắc cơ bản các marketer phải tuân theo 21/01/2021

Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng mình. Một số người thích cách làm đơn giản, một số lại thích những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh, số khác lại thích làm tiếp thị theo... cảm tính. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà tiếp thị đều nên tuân theo.

Khởi động lại mỗi ngày, đồng thời làm mới bản thân thông qua việc xem xét lại
Khởi động lại mỗi ngày, đồng thời làm mới bản thân thông qua việc xem xét lại 21/01/2021

Sokrates, một nhà triết gia Hi lạp cổ đại nói: sống mà không xem xét, nhìn lại mình thì không đáng sống.

Kỹ năng lập kế hoạch công việc theo công thức 5W-2H (5W2H)

13/01/2021

Hoạch định là một quá trình ấn định những mục tiêu và xác định biện pháp tốt nhất để thực hiện những mục tiêu đó với công thức 5W-2H là viết tắt của 07 từ Why, What, Who, When, Where, How, How much.

5W là gì?

Why

Điều đầu tiên bạn phải tự trả lời được “Vì sao bạn lại muốn làm điều này, làm điều này sẽ mang lại gì cho bạn? Vì sao bạn lại làm cái này mà không phải cái khác?”. Đây có thể xem như một yếu tố rất quan trọng, câu trả lời của câu hỏi này sẽ giúp bạn quyết định được là có nên làm điều này hay không. Và đây cũng chính là động lực, là mục tiêu để bạn phấn đấu, quyết tâm thực hiện việc mà bạn muốn làm.

What

Khi đã xác định được mục tiêu và quyết tâm làm việc mà bạn muốn. Việc tiếp theo là bạn cần phải xác định được: “Bạn đang có những gì trong tay? Bạn sẽ cần những gì để thực hiện việc này? Và bạn sẽ cần làm những gì? Việc tiếp theo sẽ là gì?” Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hoạch định được các bước cần thực hiện công việc của bạn.

Who

Bạn làm một mình hay ai sẽ làm cùng bạn? Những người làm cùng bạn có phù hợp không? Họ sẽ đảm nhiệm vai trò gì? Đây là những câu hỏi giúp bạn hình thành đội ngũ làm việc cho mình, có thể chỉ mình bạn làm thôi, hoặc có thể là một nhóm. Dù sao đi nữa thì việc xác định nguồn nhân sự cũng là rất cần thiết trong việc hoạch định kế hoạch làm việc.

When

Khi nào thì bắt đầu thực hiện công việc này? Dự kiến khi nào thì hoàn thành? Thời điểm nào để bắt đầu cho từng công việc mà bạn đã hoạch định ra? Những thông tin này sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian, tiến độ cho công việc của bạn. Và bạn đừng băn khoăn vì không thể xác định chính xác thời gian nhé, đó là điều không thể. Bạn chỉ cần lên mốc thời gian áng chừng là được rồi, nhưng hãy đảm bảo thực hiện đúng thời gian bạn nhé.

Where

Việc bạn muốn làm sẽ được thực hiện ở đâu? Không gian làm việc thế nào? Yếu tố này sẽ giúp bạn xác định được môi trường làm việc phù hợp cho kế hoạch của bạn để đạt được năng suất tốt nhất.

2H là gì?

How

Những câu hỏi về How nên được đặt ra sau khi đã trả lời được 5 câu hỏi ở trên. Đối với câu hỏi này, bạn cần xác định: “Công việc này sẽ được thực hiện như thế nào? Có những cách thức hay phương pháp nào để thực hiện công việc? Phương pháp nào sẽ đem lại kết quả tốt nhất?” Đối với những câu hỏi này, sẽ giúp bạn hoạch định ra được một kế hoạch cụ thể cho công việc mà bạn muốn làm. Đến bước này thì bạn nên hoạch định kế hoạch cho mình thật chi tiết.

How much

Cuối cùng là bạn cần xác định tài nguyên, chi phí để thực hiện công việc này. Bạn sẽ cần xác định số vốn sẽ bỏ ra bao nhiêu để thực hiện công việc. Hoặc những tài nguyên nào sẽ được sử dụng trong kế hoạch công việc này. Đây là chữ H cuối cùng, cũng rất quan trọng để xác định khả năng thực hiện công việc như thế nào.


Zalo