Tin tức
Bài viết gần đây
Bảo tồn sự thiêng liêng: Quét 3D và sao chép tác phẩm điêu khắc tại Vương cung thánh đường Sainte Anne d'Auray
Bảo tồn sự thiêng liêng: Quét 3D và sao chép tác phẩm điêu khắc tại Vương cung thánh đường Sainte Anne d'Auray 27/06/2025

​​​​​​​Khi di sản văn hóa gặp công nghệ hiện đại – một phương pháp bảo tồn phi xâm lấn đã giúp gìn giữ linh hồn của những công trình tôn giáo trăm năm tuổi.

Tái hiện quá khứ: Máy quét 3D SCANTECH hỗ trợ dự án khảo cổ lịch sử giữa Trung Quốc và Ai Cập
Tái hiện quá khứ: Máy quét 3D SCANTECH hỗ trợ dự án khảo cổ lịch sử giữa Trung Quốc và Ai Cập 27/06/2025

Scan 3D đang từng bước thay đổi cách con người tiếp cận lịch sử – từ quan sát hiện vật sang tái hiện trọn vẹn di sản văn minh cổ đại.

Pin nhiên liệu: Công nghệ xanh thay thế pin truyền thống
Pin nhiên liệu: Công nghệ xanh thay thế pin truyền thống 27/06/2025

Trong bối cảnh thế giới đang cấp thiết chuyển dịch sang các nguồn năng lượng không phát thải, pin nhiên liệu nổi lên như một giải pháp thay thế tiềm năng cho pin truyền thống và động cơ đốt trong. Không chỉ vận hành êm ái và thân thiện môi trường, công nghệ này còn mở ra triển vọng lớn trong giao thông, công nghiệp và đô thị thông minh. Vậy pin nhiên liệu hoạt động như thế nào, ưu điểm ra sao và tương lai của nó sẽ đi đến đâu?

Trợ lý AI Việt chiến thắng tại sự kiện công nghệ hàng đầu châu Á

29/04/2025 297

Nomi, trợ lý AI của công ty Việt Nam ADT Global, vượt qua 350 startup từ 60 nước để giành giải trong cuộc thi Supernova Pitch Competition tại sự kiện Gitex Asia 2025.

Supernova Pitch Competition là cuộc thi dành cho các công ty khởi nghiệp trong khuôn khổ Gitex Asia 2025 - sự kiện công nghệ và startup lớn nhất châu Á, diễn ra cuối tuần qua tại Singapore. Nomi, do công ty ADT Global có trụ sở ở Hà Nội phát triển, giành giải Nhất ở hạng mục Gitex Europe Award, trong đó chọn ra các sản phẩm xuất sắc tham dự Supernova 100 tại Gitex Europe 2025 diễn ra ở Đức giữa tháng 5.

"Việc giành giải thưởng Gitex Europe Award của Nomi là chất xúc tác, bệ phóng mở ra cơ hội chiến lược để các doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường châu Âu và toàn cầu", ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), nhận định. "Điều này cũng mang đến thông điệp mạnh mẽ về năng lực công nghệ của Việt Nam, cho thấy công ty công nghệ Việt đủ khả năng tạo ra sản phẩm mang tính đổi mới, có thể cạnh tranh sòng phẳng và giành chiến thắng trên các sân khấu lớn ở tầm quốc tế, qua đó tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên chuyển đổi số".

 

Đại diện ADT Global cùng "tấm vé" dự Gitex Europe 2025 vào 21-23/5 sau chiến thắng tại Gitex Asia 2025. Ảnh: Linh Nguyễn

 

Nomi sử dụng AI để quản lý tài chính cá nhân thông minh, tự động ghi nhận chi tiêu và đưa ra lời khuyên, giúp người dùng đánh giá và tiết kiệm hiệu quả. Ông Phạm Tiến Huy, Giám đốc sản xuất của ADT Global cho biết Nomi ra đời sau 15 tháng nghiên cứu và phát triển. "Chúng tôi có đội ngũ có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực tài chính và công nghệ, kết hợp các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hàng đầu", ông Huy nói. "Tuy nhiên, xây dựng một hệ thống AI đủ thông minh để hiểu và phản hồi tự nhiên câu hỏi và yêu cầu của người dùng liên quan đến tài chính khá phức tạp, buộc chúng tôi phải liên tục thử nghiệm và cải tiến mô hình, đồng thời phải đảm bảo tính riêng tư".

Nomi hiện ứng dụng GPT-4o và Gemini để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hiểu ý định của người dùng và tạo phản hồi cá nhân hóa. Ông Huy cho biết thời gian tới, ứng dụng sẽ cải thiện khả năng dự đoán và gợi ý tài chính dựa trên hành vi, mục tiêu cá nhân, cũng như thêm tính năng phân tích, báo cáo tài chính và kết nối với các ngân hàng trong nước và quốc tế.

ADT Global được thành lập năm 2015, chuyên về công nghệ và giải pháp về AI, thực tế hỗn hợp (XR), bản sao số (Digital Twins), IoT cùng các ứng dụng 3D, 360 độ, web, ứng dụng di động và game.

Gitex Asia là một phần của Gitex Global - chuỗi sự kiện ra đời từ năm 1980 tại Dubai (UAE), với mục tiêu thúc đẩy các sáng kiến định hình nền kinh tế quy mô toàn cầu. Tại đây, các bộ trưởng và quan chức có thể trình bày sáng kiến, dự án kỹ thuật số lớn trong năm, cũng như công bố quan hệ đối tác công nghệ khu vực công và tư nhân.

Gitex Asia 2025 ở Singapore quy tụ hơn 700 doanh nghiệp và startup công nghệ cùng hơn 250 nhà đầu tư từ hơn 60 quốc gia. Việt Nam tham gia thông qua sự chủ trì của NIC với gian hàng Vietnam Pavilion.

Gitex Asia 2026 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10/2026.

Bảo Lâm


Zalo

(84) 896 555 247